Tranh khỏa thân của Modigliani là một trong những bức tranh đắt nhất trong lịch sử đấu giá

21:16, Thứ Ba, 29/05/2018 (GMT+7)

Bức tranh người đàn bà khỏa thân mang tên "Nu couche (sur le cote gauche)" của danh họa người Ý -  Amedeo Modigliani đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá.

Bức tranh này đã được bán với giá 157,2 triệu USD tại một phiên đấu giá ở New York do hãng Sotheby's tổ chức hôm 14/5. Với mức giá kỷ lục này, "Nu couche (sur le cote gauche)" đã trở thành bức tranh đắt nhất trong lịch sử đấu giá của Sotheby's , đồng thời là bức tranh đắt giá thứ tư trong lịch sử đấu giá hội họa thế giới.
 
Trước khi mang ra đấu giá, Sotheby đã dự đoán giá thầu của kiệt tác này sẽ vượt qua con số 150 triệu USD. 
 
Kỷ lục trước đó đã được thiết lập bởi bức "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci (450 triệu USD đấu giá năm 2017). Tiếp đến là bức "Les femmes d'Alger (Version O)" của Pablo Picasso (179,4 triệu USD - đấu giá năm 2015) và bức "Nu couche" của chính Amedeo Modigliani (170,4 triệu USD - đấu giá năm 2015) được mua bởi tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian.
 
Cả hai tác phẩm nghệ thuật này nằm trong 22 tác phẩm khoả thân trong tư thế nằm được Amedeo Modigliani sáng tác trong khoảng từ năm 1916 đến năm 1919.
 
Loạt tranh khỏa thân của Modigliani đã gây nên một cuộc tranh cãi khi lần đầu tiên chúng được công bố trong một cuộc triển lãm năm 1917 tại Paris. Buổi triển lãm cá nhân này thậm chí đã phải đóng cửa chỉ trong vòng vài giờ bởi cảnh sát Pháp cho rằng những tác phẩm đó là những bức tranh khiêu dâm.
 
Danh hoạ Modigliani có nhiều bức vẽ phụ nữ khỏa thân. Trong thế kỷ 19, ông Modigliani đã gây chấn động làng hội họa châu Âu với loạt 35 bức tranh phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế, sáng tác trong thời gian từ năm 1916 và 1919.  
 
Các bức tranh khác từ bộ sưu tập của Modigliani cũng thu về một số tiền lớn. Bức "Nude Sitting on a Divan (The Beautiful Roman Woman)" được bán với giá 69 triệu USD tại Sotheby's New York vào năm 2010.
 
Bên cạnh những bức ảnh khỏa thân của Modigliani, cuộc đấu giá hôm thứ 2 của Sotheby's còn đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật cao cấp khác. Đó là bức "Le Repos" của Picasso, được bán với giá 36,9 triệu USD và "Matinée sur la Seine" của Claude Monet được bán với giá 20,6 triệu USD.
 
Theo VnMedia
.
.